Sinopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Thai program, including news from Australia and around the world. -

Episodios

 • เยาวชนปลดแอกเตรียมชุมนุมอีก 14 ต.ค.

  เยาวชนปลดแอกเตรียมชุมนุมอีก 14 ต.ค.

  08/10/2020 Duración: 07min

  เยาวชนปลดแอกและเครือข่ายประกาศชุมนุมใหญ่ 14 ตุลาคมนี้ รัฐบาลมีท่าทีอย่างไร ด้านสถานการณ์โควิด-19 สาธารณสุขไทยผุดข้อเสนอลดเวลากักตัวนักท่องเที่ยว 10 วัน

 • รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดวีซ่าคู่ครองต้องสอบภาษาอังกฤษ

  รัฐบาลออสเตรเลียกำหนดวีซ่าคู่ครองต้องสอบภาษาอังกฤษ

  07/10/2020 Duración: 07min

  รัฐบาลออสเตรเลียประกาศเพิ่มโควต้าวีซ่าคู่ครองให้มากขึ้น 30,000 คน แต่ข้อกำหนดใหม่ที่จะให้ผู้สมัครต้องสอบภาษาอังกฤษผ่านกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์

 • ประสบการณ์หลากแง่มุมจาก State Quarantine ที่เมืองไทย

  ประสบการณ์หลากแง่มุมจาก State Quarantine ที่เมืองไทย

  06/10/2020 Duración: 33min

  คุณสมพิศ วัตกินส์​ อาจารย์วิชาการแปลและล่ามจากมหาวิทยาลัย RMIT ในออสเตรเลีย และอดีตทีมงานเอสบีเอส ไทย บอกเล่าประสบการณ์ระหว่างเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ใน State Quarantine ของไทยในหลายแง่มุม พร้อมคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องเดินทางกลับไปเมืองไทยในช่วงนี้จากต่างประเทศ

 • เปิดเส้นทางผู้ช่วยพยาบาลในออสเตรเลีย

  เปิดเส้นทางผู้ช่วยพยาบาลในออสเตรเลีย

  06/10/2020 Duración: 20min

  คุณ เจน แดนนิสัน เล่าเรื่องราวการเป็นผู้ช่วยพยาบาลรุ่นบุกเบิกในนครเมลเบิร์น เธอได้แนะนำเส้นทางการเรียนการทำงานให้กับผู้ที่สนใจพร้อมเผยคุณสมบัติสำคัญที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนเข้ามาทำงานในเส้นทางนี้ 

 • ผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 และผลกระทบทางสุขภาพที่หลงเหลือ

  ผู้เคยติดเชื้อโควิด-19 และผลกระทบทางสุขภาพที่หลงเหลือ

  05/10/2020 Duración: 04min

  จนถึงปัจจุบัน มีชาวออสเตรเลียราว 25,000 คน ที่ฟื้นตัวจากการได้รับเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีชื่อเรียกคนกลุ่มนี้ว่า long-hauler แม้จะหายดีแล้ว แต่ไวรัสนี้ได้ทิ้งความเสียหายต่อร่างกายของพวกเขาด้วยอาการต่าง ๆ ตั้งแต่อ่อนเพลีย ปวดฟัน ไปจนถึงการสูญเสียความสามารถในการทรงตัว รวมถึงอาการผมร่วง

 • Settlement Guide: โควิด-19 ส่งผลต่อการไว้อาลัยครั้งสุดท้ายอย่างไร

  Settlement Guide: โควิด-19 ส่งผลต่อการไว้อาลัยครั้งสุดท้ายอย่างไร

  05/10/2020 Duración: 08min

  ในระหว่างวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นทั่วโลกทำให้การสูญเสียทวีความเศร้ามากขึ้นไปอีก เมื่อเราไม่สามารถร่ำลาบุคคลอันเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้ายได้ ผู้คนจะทำใจรับมือกับความสูญเสียในสถานการณ์นี้ได้อย่างไร

 • คุณติดโควิดหรือแค่มีอาการของเฮย์ ฟีเวอร์?

  คุณติดโควิดหรือแค่มีอาการของเฮย์ ฟีเวอร์?

  02/10/2020 Duración: 16min

  พญ.ศิราภรณ์ ทาเกิด แพทย์ทั่วไปในเมลเบิร์น แนะว่าควรทำอย่างไร หากคุณมีอาการของเฮย์ ฟีเวอร์ (การแพ้เกสรหรือละอองจากพืช) ที่คล้ายกันกับการติดเชื้อโควิด-19 อาการใดที่เหมือนกัน และอาการใดที่ชี้ชัดว่าคุณอาจติดเชื้อโควิด พร้อมฝากถึงการป้องกันตัวเองจากพายุฝน thunder storm asthma ซึ่งอาจทำให้บางคนเกิดอาการหอบหืดเฉียบพลันจนอาจเสียชีวิต

 • นักแปลและล่ามมีบทบาทสำคัญในการให้ข้อมูลช่วงโควิด

  นักแปลและล่ามมีบทบาทสำคัญในการให้ข้อมูลช่วงโควิด

  02/10/2020 Duración: 08min

  ข้อมูลด้านสุขภาพที่แปลเป็นภาษาต่างๆ จากหน่วยงานภาครัฐช่วงวิกฤตโควิดมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงไร ขณะนักแปลและล่ามในชุมชนกำลังมีบทบาทสำคัญในการนำข้อมูลที่ถูกต้องไปเผยแพร่ให้ผู้คนหลากภาษาในออสเตรเลียได้ทราบช่วงโควิด

 • ประชาชนนับแสนลงชื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  ประชาชนนับแสนลงชื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  01/10/2020 Duración: 07min

  ประชาชนนับแสนลงชื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญกับกลุ่มไอลอว์ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโครงการ “คนละครึ่งทาง” และสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุด 

 • ชุมชนไทยคิดอย่างไรกับข้อสอบสัญชาติออสฯ​ ฉบับปรับปรุง

  ชุมชนไทยคิดอย่างไรกับข้อสอบสัญชาติออสฯ​ ฉบับปรับปรุง

  30/09/2020 Duración: 21min

  เอสบีเอส ไทย พูดคุยกับคนไทยในหลายรัฐ ถึงความคิดเห็นต่าง ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงข้อสอบสัญชาติออสเตรเลีย ที่ได้มีการประกาศไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีการหยิบยกเรื่องของค่านิยมของออสเตรเลีย และได้กำหนดให้เป็นคำถามในข้อสอบใหม่ที่จะมีผลในเดือนพฤศจิกายนนี้ 

 • ลดเงินช่วยเหลือ JobSeeker

  ลดเงินช่วยเหลือ JobSeeker

  28/09/2020 Duración: 07min

  ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับคนออสเตรเลียหลายล้านคนที่อาศัยเงิน JobSeeker หลังรัฐบาลปรับลดเงินช่วยเหลือ  ในขณะที่รัฐเปลี่ยนแผนพุ่งเป้าไปที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจและเสียงคัดค้านแผนการณ์ใหม่นี้

 • VIC คลายหลายมาตรการสกัดโควิด ยกเลิกเคอร์ฟิวพรุ่งนี้

  VIC คลายหลายมาตรการสกัดโควิด ยกเลิกเคอร์ฟิวพรุ่งนี้

  27/09/2020 Duración: 05min

  มุขมนตรีรัฐวิกตอเรียเผยรายละเอียดคลายมาตรการสกัดโควิดวันพรุ่งนี้ ยกเลิกมาตรการเคอร์ฟิวพื้นที่มหานครเมลเบิร์น พร้อมประกาศโทษปรับใหม่สำหรับผู้ฝ่าฝืนมาตรจำกัดการรวมกลุ่ม

 • คนไทยวีซ่า Work and Holiday กับวิกฤตโควิด

  คนไทยวีซ่า Work and Holiday กับวิกฤตโควิด

  25/09/2020 Duración: 17min

  ฟังเสียงจากตัวแทนคนไทยถือวีซ่า Work and Holiday ที่ยังอยู่ในออสเตรเลียช่วงวิกฤตโควิด พวกเขาต้องการความช่วยเหลือด้านใดบ้าง และมองอนาคตโควต้าของวีซ่านี้ คำแนะนำสำหรับคนที่คิดจะสมัครในปีหน้า โดยคุณวิทวัส บุษราคัมวงษ์ ผู้ก่อตั้ง Thai WAH Club 

 • พบนศ.ต่างชาติไม่น้อยถูกเหยียดเชื้อชาติช่วงโควิด

  พบนศ.ต่างชาติไม่น้อยถูกเหยียดเชื้อชาติช่วงโควิด

  25/09/2020 Duración: 08min

  การสำรวจล่าสุดในหมู่นักเรียนต่างชาติ 6,000 คนในออสเตรเลีย พบว่านักเรียนเหล่านั้นจำนวนมากเคยถูกเหยียดเชื้อชาติ เนื่องมาจากเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ วิกฤตโควิดยังทำให้นักเรียนต่างชาติกลัวการตกงานและการไม่มีที่อยู่อาศัย

 • รัฐสภาไทยขบประเด็นที่มาสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ

  รัฐสภาไทยขบประเด็นที่มาสมาชิกร่างรัฐธรรมนูญ

  24/09/2020 Duración: 07min

  รัฐสภาพิจารณารายละเอียดร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม โดยเฉพาะประเด็นที่มาสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอให้ ส.ส.ร. ทั้งหมดมาจากการเลือกตั้ง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลเสนอให้เลือกตั้งเป็นส่วนใหญ่และที่เหลือมาจากฝ่ายต่างๆ คัดเลือก

 • ชวนธุรกิจไทยลดขยะรักษ์สิ่งแวดล้อมกับโครงการ Bin Trim

  ชวนธุรกิจไทยลดขยะรักษ์สิ่งแวดล้อมกับโครงการ Bin Trim

  23/09/2020 Duración: 16min

  คุณกัลยารัตน์ ทรีซัยส์ เจ้าหน้าที่คนไทยจากคณะมนตรีชุมชนชาติพันธ์แห่งรัฐนิวเซาธ์เวลส์ แนะนำโครงการบินทริม (Bin Trim) ที่จะช่วยเหลือบรรดาเจ้าของธุรกิจลดปริมาณการสร้างขยะ และคัดแยกวัสดุรีไซเคิลที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ที่นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะแล้ว ยังเป็นการปลูกจิตสำนีกให้กับภาคธุรกิจในการร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย

 • เจาะลึกการเปลี่ยนแปลงข้อสอบสัญชาติออสเตรเลีย

  เจาะลึกการเปลี่ยนแปลงข้อสอบสัญชาติออสเตรเลีย

  21/09/2020 Duración: 09min

  เมื่อเร็ว ๆ นี้ ข้อสอบสัญชาติออสเตรเลีย ได้มีการปรับปรุงเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี โดยได้เน้นไปที่เรื่องค่านิยมของออสเตรเลีย ซึ่งผู้ที่กำลังจะได้เป็นผลเมืองออสเตรเลียนั้น จำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเสรีภาพในการพูด ความสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย และเรื่องโอกาสที่เท่าเทียมกัน

 • VIVA: การดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมในช่วงโควิด

  VIVA: การดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะสมองเสื่อมในช่วงโควิด

  21/09/2020 Duración: 14min

  การดูแลบุคคลอันเป็นที่รักซึ่งมีภาวะสมองเสื่อมนั้นเป็นเรื่องท้าทายผู้เชี่ยวชาญบอกว่า บรรดาครอบครัวของบุคคลเหล่านั้น ต้องเผชิญกับความยากลำบากมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

 • กลุ่ม 19 กันยาฯ ยุติการชุมนุม หลายคดีความตามไล่หลังแกนนำ

  กลุ่ม 19 กันยาฯ ยุติการชุมนุม หลายคดีความตามไล่หลังแกนนำ

  21/09/2020 Duración: 09min

  กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยุติกิจกรรมชุมนุมใหญ่ 19 กันยาฯ​ ในพื้นที่ท้องสนามหลวง คาดแกนนำอาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหลายข้อหา

 • ผู้ละเมิดกฎแพร่เชื้อโควิดสู่ 5 ครัวเรือนในเมลเบิร์น

  ผู้ละเมิดกฎแพร่เชื้อโควิดสู่ 5 ครัวเรือนในเมลเบิร์น

  18/09/2020 Duración: 04min

  ทางการของรัฐวิกตอเรียเผย การติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนที่เกิดขึ้นทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครเมลเบิร์น เป็นการระบาดที่เกิดขึ้นจากผู้คนที่ละเมิดข้อจำกัดเชื้อโควิด โดยผู้คนเหล่านั้นได้เดินทางไปเยี่ยมผู้คนในครัวเรือนอื่นๆ

página 1 de 20

Informações: